Tìm hiểu sự thật về nước tăng lực bò cụng không phải ai cũng biết

Khi nói đến nước tăng lực, hầu hết người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay dòng nước tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình ảnh hai chú bò đỏ và khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người tiêu dùng Việt Nam gọi với cái tên bình dị là nước tăng lực bo huc thai hoặc “nước tăng lực bò cụng” bởi hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía hung hãn đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Đúng với tác dụng của loại nước này là làm tăng thể lực và xua tan sự mệt mỏi.
Theo đó Mateschitz cũng đã đưa ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, tạm dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người đồng sáng lập và sở hữu 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Bạn có thắc mắc thành phần thực sự có trong nước tăng lực bò cụng?

Không chỉ có bò húc Việt Nam mà hầu hết các sản phẩm thức uống giải khát tăng lực khác đều có chung thành phần:

– Caffeine: Hoạt chất này có trong nước tăng lực nhiều hơn so với các loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Cụ thể trong một lon nước tăng lực mang 80mg caffeine có tác dụng kích thích thần kinh, đẩy mạnh hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực mang đến hàm lượng calo cao.
– Bên cạnh đó trong thành phần dinh dưỡng của thức uống này còn có những chất dinh dưỡng khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), những vitamin nhóm B (hỗ trợ tăng cường chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với những thành phần này, nước tăng lực Red bull rất thích hợp với các người lao động kéo dài, quá sức.

3. Hàng loạt cocktail khác nhau dựa trên nước tăng lực bò húc

Cocktail là thức uống pha trộn không ít loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn nước uống tăng lực red bull đã được các bartender chuyên nghiệp khắp nơi sử dụng để pha chế và tạo ra không ít loại cocktail khác nhau. Thế nhưng về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tùy tiện pha theo ý thích.

4. Giới thể thao tin tưởng và lựa chọn Red bull

Trên toàn cầu, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và uống nước tăng lực bò húc trước mỗi trận đấu quan trọng. Trong đó có cả những vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để tăng cường tỉnh táo và độ tập trung cao. Bởi thế Red bull được xem là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Nước tăng lực – chỉ thực sự “tăng lực” nếu dùng đúng lượng và đúng thời điểm

Hoạt chất caffeine trong 1 lon nước tăng lực san pham nuoc bo huc nhiều hơn gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg caffeine/ngày. Vì thế để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không nên dùng quá 5 lon nước bò húc trong cùng một ngày . Điều đáng nói hơn không dùng khi vừa lao động nặng nhọc hoặc tập luyện quá sức do chơi thể thao, không uống tăng lực khi đang say rượu hoặc có chứng bệnh tim, tiểu đường trong cơ thể.

Thực tế trên thị trường có mặt rất nhiều thông tin uống nước tăng lực bò húc gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên đa phần nguyên nhân là bởi vì người uống lạm dụng uống quá nhiều, vượt hẳn con số cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” đúng nghĩa, nâng cao tinh thần tỉnh táo và giảm hẳn uể oải, mỗi chúng ta cần biết lựa chọn đúng sản phẩm chính hãng mang nhãn hiệu Red bull, không nên sử dụng quá 4 lon và không dùng sau khi làm việc nặng hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Xem thêm: Tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *