Sử dụng dòng nước tăng lực có khiến tăng cân?

Nước tăng lực là một trong các loại nước giải khát có tác dụng giúp làm tỉnh táo trí óc, giảm căng thẳng, mệt mỏi khi con người hoạt động. Uống nước tăng lực bò húc Việt hỗ trợ đẩy mạnh sức khỏe, thúc đẩy tinh thần một cách thiết thực nên thường được nhiều người chọn uống khi phải vận động dưới áp lực lớn. Dù vậy một số thành phần có trong nước tăng lực lại làm nhiều người băn khoăn rằng dùng nước tăng lực có béo không. Nhìn chung thực trạng này có lo lắng?

1. Thành phần có trong nước tăng lực

Đầu tiên ta cần quan sát chính xác các thành phần bao gồm trong nước tăng lực chung thời gian gần đây trên thị trường. Cụ thể các thành phần chính thường gồm có:

Caffein

Caffein là một dạng chất kích thích, thường có nhiều trong cà phê nhằm hỗ trợ đóng băng adenosine, làm hạn chế các cơn buồn ngủ, nâng cao hoạt động tạo ra adrenalin hỗ trợ tỉnh táo đầu óc hơn.Thông thường trong một lon nước tăng lực 250ml thường có 80mg caffein, tương đương 1 ly rưỡi cà phê.

Đường

Đây là chất hỗ trợ tạo vị thơm ngon cho nước giải khát, giúp người uống dễ hấp thu hơn. Trong nước thường có sử dụng những chất saccherose (đường mía), glucose (đường glucose) hoặc một số loại có thể điều chế thêm siro bắp cao fructose (HFCS). Với đường, nước tăng lực sẽ mang theo một lượng calo đáng kể để giúp thêm năng lượng cho người sử dụng.

Về cơ bản người bị béo phì, đái tháo đường nên giảm thiểu uống các loại nước uống tăng lực, món ăn có quá nhiều đường vì có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng. Vì thế hiện một số loại nước tăng lực sẽ thay thể đường bằng các loại chất tạo ngọt (swetener) như acesulfame K, aspartame hay sucralose, hạn chế số lượng đường khi hấp thu vào cơ thể mà vẫn tạo được hương vị cho nước uống.

Taurin

Tương tự như caffein, taurine cũng có tác dụng giúp làm tỉnh táo trí óc, tạo nên sự sảng khoái cho cơ thể. Taurine là một loại acid amin có khả năng giúp tăng cường hoạt động não bộ, nhất là là chức năng của tiểu não và võng mạc. Khi uể oải, trí óc thường không được tỉnh táo như ban đầu và thị lực ít không ít bị ảnh hưởng, khiến xuất hiện hiện tượng mắt mờ, không nhìn rõ… Do vậy taurin xuất hiện trong nước tăng lực nhằm san pham nuoc bo huc giúp cải thiện những tình trạng này.

Nhóm vitamin

Không các thế, thức uống giải khát tăng lực cũng đáp ứng thêm thành phần nhóm vitamin như nhóm B, B1, B2, B6… hỗ trợ tăng cường khả năng chuyển hóa năng lượng tế bào. Khi hoạt động quá sức, cơ thể sinh ra vấn đề thiếu hụt nhóm vitamin B sinh ra hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt, lâu ngày dẫn đến stress. Nước tăng lực có thể mang đến đến 2,2 mg vitamin B1, 3,2 mg vitamin B2 và 4,0 mg vitamin B6, sản sinh nhiều hơn mức cơ thể cần có trong 1 ngày. Việc dư thừa vitamin B trong cơ thể không hề có hại do cơ thể sẽ giảm thiểu bớt ra ngoài một cách nhanh chóng.

Nhóm các thành phần tăng lực khác

Thêm nữa nước tăng lực còn dùng thêm một số thành phần khác nhua cholin, inositol (giúp tiêu hóa chất béo), nicotinamid (dưỡng da), trimethylxanthine (giúp tuần hoàn máu)…

các thành phần thường có thể được uống hoặc không được uống trong nước uống tăng lực của những thương hiệu khác nhau, liều lượng không tương đồng. Thậm chí một thương hiệu cũng có công thức pha chế nước tăng lực khác nhau ở mỗi nước, nhằm đảm bảo phù hợp với xu hướng của người tiêu uống vùng đó.

2. Dùng nước tăng lực có mập không?

Sử dụng nước tăng lực nuoc bo huc có tăng cân không? Câu trả lời là có nếu ta sử dụng quá nhiều và nhiều lần mỗi ngày. Trung bình một lon nước ngọt (330ml) sẽ gồm 36 mg đường, chưa kể việc nạp thêm các thực phẩm tinh bột, các món ăn, thức uống có chứa đường khác, mức đường nạp vào sẽ tăng lên đáng kể, đồng thời tăng cường nhiều hơn calories vào cơ thể mà ta không hề hay biết.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mức đường được nạp vào cơ thể sẽ được chuyển thành năng lượng dự trữ dạng glycogen và triglyceride. Song khả năng dự trữ của glycogen và triglyceride khá thấp, chỉ từ 200-250g, dẫn đến thực trạng lượng đường còn thừa sẽ chuyển giao thành mỡ trắng tích tụ dần dưới da và quanh nội tạng, gây thừa cân, béo phì và nguy cơ mắc những chứng bệnh về tim mạch, đường huyết cao.

3. Tác động thực tế của nước tăng lực

Việc uống quá nhiều nước tăng lực sẽ gây tăng trọng lượng cơ thể, nhưng đừng nhầm tưởng dùng nước tăng lực nuoc bo huc Viet là luôn không an toàn, gây hại cho sức khỏe.

Thực chất việc nước uống tăng lực tăng lực đúng phương pháp, đúng số lượng sẽ giúp ích cho ta không ít lợi ích hơn tưởng tượng. Không chỉ làm trí óc tỉnh táo và phấn khởi hơn khi vận động cường độ cao, thức uống giải khát còn hỗ trợ cân bằng mức đường huyết trong cơ thể tránh khỏi nguy cơ sụt giảm do yếu sức, đói, làm việc quá mức. Hơn nữa một lượng nước tăng lực vừa đủ còn hỗ trợ nâng cao thể lực, giúp người luyện tập thể dục thể thao duy trì sức ổn định của cơ thể khi vận động.

Sử dụng san pham nuoc bo huc có gây tăng cân không? luôn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi dùng thức uống giải khát này. Thực chất chỉ khi uống nước tăng lực không không có chừng mực, sử dụng nhiều nhưng không hoạt động mới khiến tăng cân nhanh. Cần đảm bảo sử dụng thức uống giải khát này đúng cách, không sử dụng quá mức và có giới hạn để bảo vệ sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *